Lời Khuyên Về Tài Chính Cá Nhân Cho Người Trẻ

Tuổi tác làm nên sự khác biệt trong tư duy, đặc biệt là tư duy tài chính. Người trẻ sẽ nhìn nhận các vấn đề liên quan đến tiền bạc khác hẳn những người sắp về hưu. Dù ở độ tuổi nào, việc quản lý tốt tài chính cá nhân chắc chắn đem lại cho chúng ta nhiều cơ hội làm giàu hơn. Hãy tham khảo những lời khuyên về tài chính sau đây để có thêm kiến thức làm hành trang hoàn thành các mục tiêu tài chính cuộc đời mình nhé.
1. Hãy học cách kiềm chế các nhu cầu không cần thiết

Tự chủ trước những ham muốn chi tiêu là điều cần thiết để có nền tảng tài chính ổn định. Với cách tiêu tiền “có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu”, bạn sẽ không còn gì để đầu tư, thậm chí có thể lâm vào cảnh nợ nần. Kiểm soát chi tiêu khi đứng trước các nhu cầu không cần thiết để hạn chế các khoản chi lãng phí. Thói quen này sẽ có ích về lâu về dài ngay cả khi bạn đã trở nên giàu có.

Muốn kiềm chế được việc chi tiêu phung phí, trước hết chúng ta cần biết được tổng thu nhập hàng tháng từ mọi nguồn là bao nhiêu. Sau đó, hãy lập ra kế hoạch cụ thể từng khoản phải chi dựa trên mức tiêu dùng định kỳ hàng tháng. Hãy nhớ trích ra một khoản để tích lũy phòng khi khẩn cấp và luôn nêu chi tiết từng con số, cũng như chi tiêu không vượt quá những dự trù để hạn chế “vung tiền qua cửa sổ” nhé!

2. Đừng trả nợ vội, hãy đầu tư

Đừng cho rằng mọi khoản nợ nần cần phải thanh toán càng sớm càng tốt. Việc bạn dùng hết số tiền mình làm ra để trả nợ sẽ khiến bản thân nảy sinh tâm lý sợ hãi, không dám sử dụng tiền mặt vào những mục tiêu lớn hơn. Thực tế, chỉ cần một vài phép tính là có thể thấy rằng những khoản tiền tích cóp được hàng tháng nếu được đầu tư hiệu quả sẽ mang lại lợi nhuận gấp nhiều lần. Khi đó bạn vừa có tiền để trả nợ, vừa sống một cách thoải mái. Nếu mỗi tháng bạn dành toàn bộ số tiền mình tiết kiệm được để thanh toán nợ, bạn sẽ gặp khó khăn khi có tình huống xấu xảy ra khiến ta cần tiền khẩn cấp. Lúc đó bạn lại có thể tiếp tục vay tiền và đây quả là một vòng luẩn quẩn không lối thoát!

Hãy nhớ: càng cố trả nợ tức là bạn càng bỏ lỡ nhiều cơ hội thu lời.

Đầu tư sẽ giúp bạn trả nợ, nhưng trả hết nợ chưa chắc sẽ đem lại cơ hội đầu tư
3. Lập ra quỹ khẩn cấp cá nhân
 
Quỹ khẩn cấp cũng giống như một khoản tiết kiệm, nhưng chỉ dành cho những việc quan trọng và cần thiết. Mỗi khi có rắc rối về tài chính và cần gấp một khoản tiền để chi trả, bạn sẽ cần tới quỹ này. Chỉ cần dành ra một khoản nhất định mỗi tháng, bạn sẽ sớm thấy việc làm này có giá trị như thế nào.

Ông Ted Halpen – Chuyên gia tài chính và là CEO của công ty tài chính Halpen đã khuyên rằng: Tạo quỹ khẩn cấp luôn là điều đầu tiên cần học trong quản lý tài chính cá nhân. Đó là dây an toàn, giúp chúng ta không phải quá lo lắng trước tình trạng khó khăn trước mắt mà bán đi mọi thứ hoặc thay đổi kế hoạch tài chính lâu dài. Và cách để có một quỹ khẩn cấp hiệu quả cũng không khó. Một quỹ khẩn cấp vừa đủ chỉ cần khoản tiền mặt gấp khoảng 3 lần một tháng lương. Do đó, tối đa mỗi tháng chúng ta chỉ cần để riêng ra ¼ lương cho quỹ này. Khá đơn giản phải không nào?
 

Một quỹ khẩn cấp vừa đủ chỉ cần gấp khoảng 3 lần một tháng lương
 
4. Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ
 
Quan tâm tới sức khỏe và tính mạng là điều mà tất cả mọi người đều nên làm. Ở độ tuổi đẹp và khỏe nhất của cuộc đời, việc mua bảo hiểm nhân thọ để đề phòng mọi rủi ro là điều thực sự cần thiết. Mua bảo hiểm khi còn trẻ sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí đóng định kỳ. Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia các gói dài hạn, đem lại nhiều ích lợi hơn. Quan trọng nhất là bảo hiểm sẽ giúp giảm áp lực về gánh nặng tài chính lên vai những người thân nếu có bất trắc xảy ra với bạn.

Học cách tự mình quản lý tài chính của mình là điều quan trọng đối với các bạn trẻ
 
Càng có ý thức quản lý tài chính cá nhân sớm, chúng ta càng tiếp cận được với nhiều cơ hội trong cuộc sống hơn những người khác. Chính vì vậy, bạn hãy bắt tay ngay vào việc xây dựng và quản lý tài chính cá nhân, đừng ngại ngần và phải hối tiếc khi đã quá trễ nhé!

Nguồn: Generali


Bình luận Facebook